Các loại khoai như môn, sọ, lang, mì thông thường luộc ăn hay nấu canh, càri đã quen thuộc
Thực hiện
Cũng với những loại khoai này nhưng cất công một tí và khéo léo chế biến sẽ có những món chay đẹp mắt và lạ miệng.
Canh kiểm
Nguyên liệu:
300g bí đỏ
1 ký khoai lang
300g khoai môn hoặc khoai sọ
800g dừa nạo
100g tàu hũ ky
500g đậu phộng
300g sakê
1 chén bột khoai
gia vị.
Cách làm:
- Dừa khô vắt lấy một tô nước cốt, sau đó vắt nước dão.
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh.
- Bí đỏ, khoai môn, sakê gọt vỏ, cắt khối 3 x 4cm, đậu phộng lấy 1/2 ngâm nước, nấu mềm, bóc vỏ, 1/2 rang vàng.
- Bột khoai ngâm nước, rửa sạch, cắt khúc, tàu hũ ky xé miếng.
- Cho nước dão dừa vào nồi, nấu sôi.
- Ướp các loại khoai với muối, đường, xào cho thơm.
- Cho hỗn hợp khoai vào nồi nước dừa, để lửa nhỏ, nấu các thứ cho vừa mềm.
- Cho đậu phộng, bột khoai, tàu hũ ky và nước cốt dừa vào, nêm muối, đường cho vừa ăn, nhắc xuống.
- Khi ăn múc ra tô, rắc đậu phộng rang lên trên, món này ăn nóng.
Món ăn cung cấp 828 calo/phần ăn, đạm 784mg, béo 420mg, đường 563mg, canxi 962mg.
Bánh khoai mì nướng
Nguyên liệu:
1 ký khoai mì củ loại bột
200g đường cát
120ml sữa tươi
2 muỗng sữa đặc
15g bơ
350ml nước cốt dừa
1 ống vani.
- Khoai mì lột vỏ rửa sạch mài mịn, vắt ráo nước.
- Để lóng phần nước vừa vắt, chắt bỏ nước lấy bột, cho vào chung với khoai đã vắt khô.
- Nấu đường với nước cốt dừa, sau đó lược lại cho sạch, trộn chung với bột + bơ chảy + sữa tươi + sữa đặc + vani.
- Phết dầu ăn lên khuôn, cho hỗn hợp trên vào, nướng 180oC trong 50 phút.
Món ăn cung cấp 337 calo/phần ăn, đạm 113mg, béo 85,18mg, đường 506,26mg, canxi 472mg.
Chả tôm khoai môn
Nguyên liệu:
250g đậu xanh cà
100g khoai môn
50g bột khoai cọng
50g đậu hoà lan hạt
100g củ năng
200g dừa nạo
3 muỗng xúp hạt nêm chay
3 muỗng bột gạo
2 muỗng càphê dầu mè, muối, tiêu, đường, ngò, dầu ăn
1/2 muỗng xúp bột năng, dầu điều màu.
- Dừa vắt lấy nước cốt. Ðậu xanh ngâm trước một đêm, đãi sạch vỏ, xay nhuyễn với nước cốt dừa, sau đó bắc lên bếp khuấy sệt, nêm muối, đường.
- Khoai môn hấp chín tán nhuyễn. Bột khoai luộc chín, vớt ra để nguội, xắt hạt lựu làm mỡ.
- Củ năng gọt rửa sạch, xắt sợi, bằm nhỏ. Đậu hoà lan luộc chín.
- Bột gạo giã nhuyễn rồi rây lại.
- Bột năng quậy với chút nước cho hơi loãng, cho dầu điều màu vào để chan lên mặt chả.
Trộn chả:
- Đậu xanh, bột gạo, bột khoai, củ năng, khoai môn, đậu hoà lan, dầu mè, nêm gia vị cho vừa ăn, trộn đều.
- Thoa đều dầu ăn trong khuôn (khay), cho chả vào hấp cách thuỷ.
- Khi chả chín, chan nước bột năng đã pha màu lên mặt chả, vài phút sau, bột chín, nhắc xuống.
- Khi hấp chú ý xả hơi thường xuyên cho đẹp mặt chả.
- Ðể chả thật nguội, trút ra khỏi khuôn, cắt miếng hình thoi, cho ra dĩa, trang trí với ngò.
Món ăn cung cấp 327 calo/phần ăn, đạm 62,2mg, béo 7,2mg, đường 245,7mg, canxi 116,2mg.
Không có nhận xét nào: